Nguyễn Thanh Tuấn "Sống là cống hiến"

17-07-2012

(Theo http://phongcachdoanhnhanonline.com) Khi tôi gọi, anh đang công tác tại Miền Trung. Anh vui vẻ nhận lời phỏng vấn, vậy mà phải đến một tuần sau mới gặp được anh. Khác với những suy nghĩ của tôi, anh còn trẻ, nụ cười kín đáo, thân thiện. Anh là Nguyễn Thanh Tuấn - CEO Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế.

(Theo http://phongcachdoanhnhanonline.com) Khi tôi gọi, anh đang công tác tại Miền Trung. Anh vui vẻ nhận lời phỏng vấn, vậy mà phải đến một tuần sau mới gặp được anh. Khác với những suy nghĩ của tôi, anh còn trẻ, nụ cười kín đáo, thân thiện. Anh là Nguyễn Thanh Tuấn - CEO Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế.

Câu chuyện về anh cho tôi thấy chính cách nhìn mới mẻ, quyết định mạnh bạo đã khiến anh nhanh chóng  khẳng định được tên tuổi trên thị trường bất động sản đầy tiềm năng nhưng cũng không ít áp lực cạnh tranh như hiện nay.

Không ngại sự đổi thay!
Nhắc đến anh, mọi người thường bảo: Đó là một người không ngại đổi thay và biết tạo ra những điều kỳ diệu cũng như gây được ấn tượng mạnh ngay cả với những người cùng nghề”. Với anh, mức độ tốt xấu của một dự án đầu tư khó có thể luận chứng bằng những con số, nhưng biết được nó và quyết định tiến hành hay không là bản lĩnh của người quản lý.

Với đối tác kinh doanh, anh quan niệm, điều quan trọng nhất là sự trung thực. Khi tôi hỏi: “Có vẻ anh là người nóng tính, anh không sợ đó là một bất lợi trong kinh doanh sao?” Anh cười và bảo: “Sống với một cái tâm trong sáng sẽ chẳng bao giờ phải e ngại điều gì. Tôi cũng đang tự chữa tính nóng của mình đây. Những lúc như vậy tôi thường đứng lên đi một vài vòng, hoặc uống một ly nước. Nhưng mọi người có vẻ cũng hiểu tôi.

Anh quan niệm thế nào về kinh doanh?
Với tôi, kinh doanh là khát vọng. Đến bây giờ tôi vẫn tận tụy trung thành với khát vọng đó.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn CEO Phú Mỹ Quốc Tế

Người ta bảo, người có nụ cười kín đáo, giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp như anh là người khôn. Anh thấy mình có khôn không?
(Cười) Không, tôi không nghĩ là mình khôn đâu. Tôi chỉ thấy mình là người luôn nói ra sự thật, luôn nói đúng. Khi ta nói đúng thì người nghe bao giờ cũng có cảm giác nhẹ nhàng. Nói bằng sự thật thì bản thân ta lúc nào cũng thấy dễ và vui. Có lẽ vì thế mà tôi hay mỉm cười. Tôi chỉ cười khi tôi thấy trong lòng vui mà thôi.
Chắc bạn đã hài lòng với câu trả lời này rồi chứ.

Anh đã bao giờ thất bại chưa?
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần. Tôi cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Anh xử lý thất bại như thế nào?
Tôi rút ra được kinh nghiệm thế này: Luôn nhìn vào sự thật, cái gì không biết thì không nên làm.Ta chỉ có thể đạt được nhiều mục tiêu khác nhau khi ta có một đội ngũ giỏi chuyên môn. Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế đã thành công vì có một đội ngũ như thế.

 

Với tôi, “Vượt qua thất bại là chiến thắng, vượt qua khó khăn là thành công”.

Theo anh, khách hàng đã chọn các dự án BĐS của PMI Group phân phối vì điều gì?
Tôi luôn quan niệm kinh doanh vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, trong lĩnh vực bất động sản tính nghệ thuật đặc biệt được chú trọng. Mỗi dự án, mỗi bản vẽ của công trình là một tác phẩm nghệ thuật lớn của PMI Group.

Quan niệm của anh về hạnh phúc? Về thành công?
Với tôi, hạnh phúc thật đơn giản: đó là khi chúng ta làm được những điều mà người khác hài lòng, ví dụ như khi khách hàng của chúng tôi hài lòng trong giao dịch với chúng tôi. Và thành công là lúc ta thật sự hạnh phúc.

Là một người yêu thích các hoạt động xã hội, luôn hướng tới cộng đồng.

Vậy anh đã xây dựng văn hóa công ty như thế nào?
Tiêu chí của PMI Group là quan tâm tới cộng đồng và môi trường. Tham gia các hoạt động cộng đồng là sự biểu lộ cam kết của doanh nghiệp với xã hội, làm từ thiện đơn giản là chỉ để mình thấy yêu cuộc sống này hơn, thấy những việc mình làm trở nên có ý nghĩa hơn vì dù không lớn lao và khi làm như thế nhân viên cảm thấy tự hào hơn về doanh nghiệp của mình.

Anh để lại gì cho Mai sau?
Tôi để lại sự nghiệp và niềm tự hào. Niềm tự hào về  thế hệ trẻ gây dựng sự nghiệp từ bàn tay và trí tuệ, tự hào về doanh nhân Việt Nam. Tôi nghĩ chính niềm tự hào ấy - chứ không phải tiền bạc - sẽ giúp tôi có thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời này.

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện đặc biệt này. Chúc anh sức khỏe và thành công.

Chia tay anh, tôi nghĩ rất nhiều về những người doanh nhân trẻ như anh. Ai đó đã nói rằng: “Một xã hội muốn tồn tại, thì nhất định phải có doanh nhân. Chỉ có doanh nhân mới chấn hưng được đất nước, bởi vì doanh nhân là người đem lại sự sáng tạo, năng động khiến tri thức chuyển hóa thành sức sản xuất”.

Chính vì những lý do đó mà có lẽ trong tương lai chắc sẽ xuất hiện ngày một nhiều các thế hệ doanh nhân thành công hơn nữa.

Thực hiện: Ngọc Hạnh, Hoàng  Lan