Nguyễn Thanh Tuấn CEO PMI Group “Mọi cống hiến dù nhỏ cũng là cách trả nghĩa cho đời”

17-07-2012

Gương mặt phúc hậu, tính cách điềm đạm, phong thái lịch lãm, đó là những gì người đối diện cảm nhận về anh Nguyễn Thanh Tuấn - CEO Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế (PMI Group). Qua trao đổi anh chia sẻ “ Kinh doanh luôn đi liền với thử thách. Đối mặt với những gian lao, khó khăn thì có, nhưng chẳng có gì là không thể thực hiện, nếu có khát vọng, nỗ lực và hiểu biết, quan trọng nhất là không bao giờ bỏ cuộc”. đó là lời chia sẻ khi trao đổi cùng Báo Doanh Nhân Sài Gòn nhân cuộc trao đổi.

Gương mặt phúc hậu, tính cách điềm đạm, phong thái lịch lãm, đó là những gì người đối diện cảm nhận về anh Nguyễn Thanh Tuấn - CEO Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế (PMI Group). Qua trao đổi anh chia sẻ “ Kinh doanh luôn đi liền với thử thách. Đối mặt với những gian lao, khó khăn thì có, nhưng chẳng có gì là không thể thực hiện, nếu có khát vọng, nỗ lực và hiểu biết, quan trọng nhất là không bao giờ bỏ cuộc”. đó là lời chia sẻ khi trao đổi cùng Báo Doanh Nhân Sài Gòn nhân cuộc trao đổi.

Gia đình và cuộc sống tâm linh

Anh Tuấn sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình trong một gia đình có 2 anh em. Cha mẹ anh là cán bộ nhà nước. Anh cho biết, anh chịu ảnh hưởng tình cảm từ mẹ và lý trí từ cha. Cha luôn chia sẻ và gần gũi với cậu con trai trong nhà. Thông qua những câu chuyện thực tế của những người xung quanh, cha luôn rút ra những bài học thiết thực cũng như định hình tính cách của người con.

Anh không chia sẻ cụ thể với tôi những ấn tượng và cảm xúc về cha mình. Nhưng có thể cảm nhận được, cha anh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc sống tinh thần hiện tại của anh. Cha anh đã làm tròn trách nhiệm của một đấng sinh thành với đúng nghĩa của nó. Không những sinh, mà còn biết cách chăm chút nuôi dưỡng cuộc sống vật chất và tinh thần để đứa con của mình trưởng thành vững vàng như ngày hôm nay. Đó là:

Một đứa con có nhận định rõ ràng về ngành học của mình trước khi thi đại học, điều mà phần đông các bạn cùng lứa tuổi không xác định được. Anh chọn ngành học là Marketing công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Ngoại Thương bởi vì các thông tin báo chí phân tích: đây là chính là cơ hội giúp cho các nước nghèo có khả năng bứt phá và phát triển nhanh chóng. Sự rõ ràng đó đã trở thành một phần trong con người anh, luôn đồng hành cùng anh trong mỗi quyết định bước ngoặt.

Tự lập từ đầu học kỳ I của năm thứ hai đại học, Anh đã không phải xin tiền của gia đình, mặc dù bố mẹ có thể chu cấp cho con. Không xin tiền cho bản thân, anh tự làm và tham gia học nhiều lớp, các khóa đào ngắn hạn khác để nâng cao kiến thức.

Một đứa con hiểu được chữ tâm trong đạo làm người và lấy đó làm kim chỉ nam cho việc điều hành doanh nghiệp cũng như các quyết định kinh doanh của mình. Gia đình không phải đạo phật nhưng Cha mẹ hướng cho con học theo những điều tốt đẹp trong phật giáo để sống.

Anh cho biết, khi đứng trước 2 quyết định kinh doanh, một là lợi nhuận nhiều (tham lam, cạnh tranh …) và hai là lợi nhuận thấp ( Vui vẻ, hai bên đều vui vẻ,  ...). Anh chọn phương án 2 mà không phải suy nghĩ nhiều lắm. Bởi vì, anh tin rằng hướng thiện là con đường duy nhất đúng trong mọi trường hợp. Đối với anh, người doanh nhân phải có cái tâm tốt; phải lấy mục đích làm giàu là giúp người khác làm giàu; người kinh doanh không nhất thiết phải bon chen chụp giật mà nên là người kiếm tiền bằng cách giải quyết những bài toán của người khác.

 

Anh Tuấn CEO Group (ngồi giữa) cùng các học viên trong khóa học kinh doanh

Hiện tại, anh vẫn thường xuyên đến chùa vào cuối tuần. Mỗi tuần một lần, anh tự tạo cho mình cơ hội được tới chùa hay đi từ thiện để cảm nhận và trân trọng cuộc sống hơn, qua đó nhìn lại những hành động hay dở trong tuần qua mình đã làm qua đó giúp anh giảm Stress và nhìn nhận lại bản thân.

Anh cho biết, những người có niềm tin,thường hạnh phúc hơn những người không có. Đạo phật không những là chỗ dựa tinh thần, mà từ các bài pháp anh còn rút ra những bài học bổ ích hỗ trợ mình trong cuộc sống cũng như thương trường. Muốn vươn mình lên một tầm cao mới, trong cuộc sống nói chung cũng như trong kinh doanh nói riêng, phải biết chăm sóc và phát triển cuộc sống tâm linh của mình là điều mà anh tâm niệm.

Thực sự dấn thân vào thương trường.

Trong những người mới quen ở môi trường đào tạo và tiếp xúc có một người hé mở cho anh cơ hội đến với lĩnh vực bất động sản. Nhanh chóng nhận thấy đây là thị trường đầy tiềm năng và cũng đầy thách thức. Anh đã đi học các lớp nghiệp vụ chuyên viên Bất động sản, ngoài ra anh quyết định đầu quân cho sàn bất động sản Sacomreal, Công ty CP Đầu Tư An Phú để học nghề. Đây là khoảng thời gian anh tích lũy kiến thức chuyên môn và nung nấu quyết tâm xây dựng một thương hiệu về Dịch vụ sàn bất động sản trong tương lai gần.

Mặc dù vốn tích lũy được chưa phải là nhiều so với những đại gia kinh doanh trong lĩnh vưc này, nhưng anh cảm thấy mình có đầy đủ điều kiện để thành lập công ty, bao gồm:

  • Tầm nhìn tốt về thị trường bất động sản;
  • Những kiến thức, kỹ năng về bất động sản đã nắm vững;
  • Có nhiều mối quan hệ rộng và được nhiều bạn hỗ trợ
  • Các kiến thức về quản trị công ty tích lũy được trong các khóa đào tạo ngắn hạn
  • Kinh nghiệm đúc kết được, những bài học rút ra trong cách điều hành doanh nghiệp của các công ty mà mình từng làm…

Tất cả những điều đó giúp Anh định hình được tầm nhìn cũng như mô hình hoạt động cho công ty sắp mở của mình. Để gia tăng sức mạnh, từ nguồn quan hệ phong phú của mình, anh mời một số người cùng hợp tác và đầu tư.

 

Trong một lần khảo sát dự án cùng các đối tác

Sau gần hai năm hoạt động, công ty phát triển tốt có lượng khách hàng biết tới công ty. Với nhiều ý tưởng và dự định anh phát triển dịch vụ môi giới đầu tư và cho thuê văn phòng chia sẻ. Thành công bước đầu trên là do ban giám đốc công ty đã định hướng đúng phân khúc khách hàng mục tiêu và dòng sản phẩm công ty cung cấp cho thị trường.

Tích hợp sức mạnh của Internet và Marketing online vào vào kinh doanh bất động sản là điều anh luôn để tâm ngay từ những ngày đầu thành lập công ty. Vào cuối tháng 12/2009, công ty cho ra mắt website http://phumyquocte.vn, http://diendan.phumyquocte.com/ ; www.nhathuocgiatruyen.vn, một dự án được đầu tư kỹ và khá tốn kém, đây sẽ là nơi tổng hợp mọi thông tin về Doanh nghiệp cùng các sản phẩm giao dịch và kiến thức về bất động sản, cũng như một môi trường tương tác mạnh giữa mọi thành phần quan tâm đến bất động sản. Anh tin tưởng, đây sẽ là công cụ mạnh, làm điểm tựa để công ty có những bước phát triển đột phá trong tương lai, đồng thời là một giải pháp hữu hiệu cho các công ty bất động sản cũng như khách hàng có nhu cầu giao dịch.

Trong cả quãng đường đã đi qua của anh, có thể nhìn thấy, mỗi hành động của anh đều có mục đích và sự được mất của mỗi bước đi đều được anh cân nhắc, có lẽ đó là một trong những “bí mật” giúp anh luôn gặp thuận lợi trên bước đường kinh doanh của mình.

Viễn cảnh trong tương lai

Anh chia sẻ mục tiêu của anh trong 5 năm tới sẽ đưa Tập Đoàn Phú Mỹ Quốc Tế (PMI Group) sẽ phát triển chuyên về BĐS, văn phòng cho thuê và Nhà thuốc gia truyền đặc trị các bệnh mãn tính bằng y học cổ truyền, có tên tuổi được nhiều người biết tới tại Bà Rịa Vũng Tàu và trên mọi miền đất nước. Theo anh, đây là những mục tiêu khả thi được tính toán dựa trên tình hình kinh doanh cũng như mức tăng trưởng của công ty tại thời điểm hiện tại và các mục tiêu cho thời gian tới.

Tuy nhiên, bất động sản không phải lĩnh vực duy nhất mà anh quan tâm. Anh cho nghề y cũng là niềm đam mê vì nghề y mang tính nhân văn được giúp đỡ nhiều người. Trong thời gian tới, anh trao đổi, anh sẽ hợp tác thành lập Trung Tâm Xông hơi Trị Liệu tại Phú Mỹ - Tân Thành, BRVT. Đây là phương pháp xông hơi trị liệu chữa bệnh không dùng thuốc. Anh mơ ước và kỳ vọng, sau 5 -10 năm nữa, anh sẽ mở một Trung tâm Xông hơi trị liệu chuyên nghiệp chuyên phục vụ các các bệnh nhân trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đông Nam Bộ.

* Liên tục vượt thử thách, bí quyết khắc phục khó khăn của anh?

Kiên trì và tôn trọng từng ý tưởng. Thời khắc con người nảy ra ý tưởng trong cuộc đời không nhiều lắm đâu. Thế nên, phải trân trọng ý tưởng của mình trước khi nghĩ xem điều đó có thực hiện được hay không.

Anh có một thói quen là lập kế hoạch trong tuần trên tờ giấy A4 ghi nhận công việc cần làm, với nội dung chia công việc theo giờ, luôn mang theo bên mình. Mục thứ nhất ghi lại những việc mình cần làm trong ngày, triển khai ngay với nhân viên trong ngày. Mục thứ hai ghi lại mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và mục thứ ba là ghi lại ý tưởng mà mình bất chợt “sáng ý”.

Bản kế hoạch này được việc lắm, nó giúp tôi quản lý công việc tốt hơn và nắm rõ từng bước mình phải đi để đến được từng mục tiêu của mình, khi khó khăn cũng như lúc đang phát triển.

Khi cần tìm lời giải cho những vấn đề khó anh thường ngồi tĩnh tâm, dần dần đóng mọi giác quan, hít thở thật sâu và tập trung cao độ vào điều cần giải quyết, khi đó các bài toán khó sẽ lần lượt được tháo gỡ. Hy vọng, phương pháp đã hỗ trợ anh đạt được thành công ngày hôm nay sẽ còn phát huy tác dụng trong quãng đường đi tới ước mơ của anh trong tương lai.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Hoàng Phương, Hạnh Thảo Nguồn:  Học Làm Giàu